LẬP VÀ LUÂN CHUYỂN CHỨNG TỪ TRONG CÔNG TÁC KẾ TOÁN

Chứng từ đóng vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động và quản lý của Doanh nghiệp, đặc biệt là trong công tác kế toán, kiểm toán nội bộ. Vì chứng từ thể hiện đẩy đủ và chi tiết các số liệu liên quan ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của tổ chức công tác kế toán trong Doanh nghiệp nên quy trình xử lý chứng từ cần được tiến hành theo quy trình cụ thể, rõ ràng, thống nhất và chính xác.

Các giai đoạn luân chuyển chứng từ:

Lập hoặc nhận chứng từ từ bên ngoài

Các chứng từ bên trong bao gồm: Phiếu thu, Phiếu nhập kho, xuất kho,… Các chứng từ bên ngoài như là: Giấy báo có, Hoá đơn ( Liên 2).

Kiểm tra chứng từ

Chứng từ liên quan trực tiếp đến các hoạt động giao dịch của Doanh nghiệp, nên mọi chứng từ đều phải được kiểm tra, xác minh tính hợp pháp, hợp lý, hợp lệ:

  • Tính hợp pháp:

Mọi chứng từ luân chuyển tại Doanh nghiệp đều phái áp dụng theo quy định của pháp luật hiện hành. Các hoá đơn giả và hoá đơn tự in theo quy định của doanh nghiệp chưa qua thông báo phát hành hoá đơn với cơ quan thuế… Hoặc doanh nghiệp cung cấp hàng hoá, dịch vụ cho doanh nghiệp nhưng hàng hoá dịch vụ này không nằm trong phạm vi hoạt động đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp đó… là những hoá đơn không hợp pháp.

  • Tính hợp lý, hợp lệ:

Nội dung của hàng hoá, dịch vụ, số tiền,… thể hiện trên chứng từ phải phù hợp với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, có thể giải trình, diễn giải được. Mọi chứng từ đều phải có đủ các yếu tố bắt buộc theo quy định.

Sử dụng chứng từ để ghi sổ

Sau khi chứng từ được kiểm tra xong phải hoàn chỉnh, bổ sung những nội dung thông tin cần thiết để từ đó kế toán tiến hành ghi sổ nhanh chóng và chính xác:

  • Ghi giá trên chứng từ theo đúng nguyên tắc tính giá theo quy định hiện hành.
  • Phân loại chứng từ theo từng loại nghiệp vụ kinh tế từng thời điểm phát sinh phù hợp với yêu cầu ghi sổ kế toán, tổng hợp chứng từ cùng loại
  • Lập định khoản kế toán.

Bảo quản, lưu trữ và huỷ chứng từ:

Chứng từ là tài liệu gốc có giá trị pháp lý, nên quá trình bảo quản và lưu trữ cần được tiến hành cận trọng đúng quy trình:

  • Đối với các chứng từ không trực tiếp ghi sổ, thời gian lưu trữ là 5 năm. 10 năm đối với các chứng từ trực tiếp ghi sổ.
  • Các chứng từ mang tính sử liệu, an ninh quốc gia sẽ được lưu trữ vĩnh viễn.

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm kế toán làm nhiều công ty, nhiều lĩnh vực

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung
#
#
#
Đóng góp ý kiến
0914 833 097
#
Kinh doanh - 0814 88 64 88
CSKH - 0944 81 83 84
#