Kiểm toán làm gì? Chức năng của kiểm toán trong doanh nghiệp?

kiểm toán làm gì

“Kiểm toán là gì, công việc kiểm toán làm gì” luôn được nhiều doanh nghiệp và cả giới trẻ đang định hướng theo nghề quan tâm. Trong bài viết này, Việt Đà và bạn đọc sẽ cùng tìm hiểu về kiểm toán, bao gồm khái niệm, công việc, chức năng, phân loại và cơ hội nghề nghiệp của ngành nghề này.

Bản chất của kiểm toán là gì?

Kiểm toán là quá trình thu thập, đánh giá và đưa ra nhận định về các bằng chứng liên quan đến kinh tế, tài chính. Sau đó, việc lập báo cáo cần phải tuân thủ các quy định pháp luật và phải phù hợp với các thông tin đã được xác minh khi so sánh với các tiêu chuẩn.

Để giải thích một cách dễ hiểu, Kiểm toán là hoạt động kiểm tra và xác minh sự tính chính xác của báo cáo tài chính. Việc này sẽ cung cấp thông tin chuẩn xác về tình hình tài chính của công ty.

Ngành kiểm toán đang hướng tới nhiều đối tượng khác nhau, đặc biệt là các cá nhân quan tâm đến tình hình tài chính của một tổ chức nhưng lại không có kinh nghiệm và hiểu biết về các hoạt động tài chính kế toán. Điều này là lý do tại sao họ cần sự can thiệp của kiểm toán viên giúp họ có được những thông tin chi tiết, từ đó giúp họ đưa ra những quyết định chính xác nhất.

Công việc của kiểm toán làm gì?

Trong lĩnh vực kế toán tài chính, vai trò của Kiểm toán viên là cực kỳ quan trọng. Như đã đề cập, kiểm toán viên có trách nhiệm thực hiện các công việc liên quan đến hoạt động Kiểm toán. Để làm tốt nghề này, họ phải có các bằng chứng chỉ theo quy định của pháp luật Việt Nam. Thêm vào đó, Kiểm toán viên cũng phải đạt kết quả đỗ kỳ thi sát hạch về luật pháp Việt Nam hoặc có chứng chỉ được Bộ Tài chính công nhận từ nước ngoài.

kiểm toán làm gì
Công việc của kiểm toán

Vậy, chính xác thì kiểm toán làm gì? Kể cả Kiểm toán Nhà nước, Kiểm toán độc lập hay Kiểm toán nội bộ, phải đều thực hiện công việc lần lượt từng bước như sau:

Bước 1: Lập kế hoạch kiểm toán

Lập kế hoạch là bước đầu tiên cần thiết mà tất cả các kiểm toán viên phải thực hiện. Bước này có vai trò rất quan trọng trong việc hướng dẫn cho các công việc tiếp theo. Nếu kiểm toán viên thực hiện tốt bước này, họ sẽ có thể có khả năng ứng phó với mọi tình huống xảy ra, đảm bảo quá trình kiểm toán diễn ra thuận lợi.

Bước 2: Xây dựng chương trình kiểm toán

Ở bước này, quy trình kiểm toán sẽ đòi hỏi các kiểm toán viên phải có được kỹ năng lên chương trình kiểm toán. Khi xây dựng một chương trình kiểm toán, kiểm toán viên sẽ phải xác định rõ các công việc cần phải làm, số lượng bao nhiêu và thứ tự xử lý công việc từ lúc bắt đầu cho đến khi kết thúc cuộc kiểm toán. Bước này sẽ giúp đảm bảo được tính chân thực trong suốt quá trình kiểm toán.

Bước 3: Thu thập thông tin bằng các phương pháp kiểm toán

Để thu thập thông tin một cách chính xác và hiệu quả, các kiểm toán viên sẽ phải linh hoạt vận dụng nhiều phương pháp kiểm toán khác nhau như:

 • Kiểm toán cân đối: Dùng nhiều phương trình kế toán để xử lý công việc kiểm toán.
 • Đối chiếu trực tiếp: Đối chiếu các chỉ tiêu dựa trên nhiều nguồn thông tin khác nhau.
 • Đối chiếu logic: Tìm hiểu, nghiên cứu về mối quan hệ chặt chẽ giữa các chỉ tiêu.
 • Điều tra: Sử dụng nhiều phương pháp để tiếp cận và đánh giá chính xác các đơn vị được Kiểm toán.
 • Trắc nghiệm: Mô phỏng các hoạt động nghiệp vụ để xác minh lại kết quả của sự việc hiện tại, hay một quá trình đã diễn ra.

Bước 4: Ghi chép thông tin

Khi thu thập thông tin, các kiểm toán viên sẽ có trách nhiệm ghi lại tất cả thông tin đã được thu thập trong quá trình kiểm toán. Đây chính là cơ sở để tạo bằng chứng khách quan cho kết quả kiểm toán.

Bước 5: Kết luận và báo cáo

Bước cuối cùng trong quá trình kiểm toán, các kiểm toán viên sẽ phải đưa ra các kết luận. Vầ để đưa ra được những kết luận chính xác, các kiểm toán viên sẽ phải:

 • Xác định được các khoản nợ không trong dự kiến.
 • Đánh giá tương đối các sự việc xảy ra sau khi kết thúc sự kiện.
 • Đánh giá tính liên tục trong quá trình hoạt động của đơn vị được kiểm toán.
 • Thu thập thư giải trình từ phía Ban Giám đốc.

Các kiểm toán viên sẽ tổng hợp kết quả, lập báo cáo và hoàn toàn chịu trách nhiệm cho các sự kiện phát sinh. Dựa vào các kết quả đã tổng hợp, các kiểm toán viên sẽ bắt đầu đánh giá về các báo cáo tài chính.

Phân loại lĩnh vực kiểm toán

Kiểm toán thường được phân loại dựa trên các tiêu chí khác nhau. Dưới đây là một số phân loại tương đối phổ biến của ngành kiểm toán:

Phân loại Mô tả
Theo lĩnh vực – Kiểm toán tài chính
– Kiểm toán quản trị
– Kiểm toán nội bộ
– Kiểm toán thuế
Theo công ty – Kiểm toán trong nhà
– Kiểm toán ngoài nhà
Theo quy mô – Kiểm toán độc lập (Big Four)
– Kiểm toán doanh nghiệp nhỏ
Theo phạm vi – Kiểm toán toàn diện
– Kiểm toán theo yêu cầu đặc thù
Theo mục tiêu – Kiểm toán tuân thủ pháp luật
– Kiểm toán tài chính nâng cao hiệu suất

Cơ hội nghề nghiệp ngành kiểm toán

Ngành kiểm toán là một trong những ngành nghề rất quan trọng trong tổ chức doanh nghiệp tư nhân và cả nhà nước. Với việc các doanh nghiệp ngày càng phát triển và có yêu cầu cao về tính minh bạch về tài chính, ngành kiểm toán đang ngày càng trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho nhiều người theo đuổi.

Cơ hội nghề nghiệp trong ngành kiểm toán cũng rất đa dạng. Từ việc làm trong các công ty kiểm toán độc lập, công ty kiểm toán trong nhà, cho đến làm việc trong các tổ chức tài chính, ngân hàng, công ty chứng khoán,…. Đồng thời, ngành kiểm toán cũng mang lại một mức thu nhập ổn định và có cơ hội phát triển sự nghiệp cao hơn trong tương lai.

Phân biệt kiểm toán và kế toán

Mặc dù cũng có nhiều liên quan chặt chẽ. Tuy nhiên, kiểm toán và kế toán vẫn là hai ngành nghề khác nhau với các mục tiêu và phạm vi công việc khác nhau. Dưới đây là một vài điểm phân biệt cơ bản giữa 2 ngành nghề kiểm toán và kế toán:

 • Mục tiêu: Kế toán sẽ tập trung vào việc ghi nhận, phân loại và báo cáo thông tin tài chính. Trong khi đó, kiểm toán tập sẽ tập trung nhiều vào xác minh tính chính xác và trung thực của thông tin tài chính.
 • Phạm vi công việc: Công việc của kế toán bao gồm: Lập kế hoạch, thanh toán hóa đơn, quản lý sổ sách. Còn công việc của kiểm toán là kiểm tra và xác minh tính chính xác của các thông tin đã được ghi nhận.
 • Người thực hiện: Các kế toán viên chịu trách nhiệm thực hiện công việc kế toán hàng ngày trong doanh nghiệp. Kiểm toán viên sẽ phải độc lập thực hiện công việc kiểm toán từ bên ngoài.

Kết Luận

Trên đây là một vài thông tin về kiểm toán, một ngành nghề quan trọng trong cơ cấu tổ chức quản lý của doanh nghiệp. Kiểm toán không chỉ đảm bảo tính trung thực và minh bạch của thông tin tài chính, mà còn mang lại những lợi ích quan trọng cho công chúng và doanh nghiệp. Cùng với cơ hội nghề nghiệp rộng lớn và tiềm năng phát triển cao. Ngành kiểm toán đang là một sự lựa chọn hấp dẫn cho những ai yêu thích lĩnh vực tài chính và muốn đóng góp vào sự phát triển vững mạnh của các doanh nghiệp.

Mong rằng, bạn đọc đã có câu trả lời cho câu hỏi kiểm toán làm gì? Nếu có thắc mắc hay bân khuân gì khác, hãy liên hệ với Việt Đà nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung
#
#
#
Đóng góp ý kiến
0914 833 097
#
Kinh doanh - 0814 88 64 88
CSKH - 0944 81 83 84
#