Kế toán vật tư là gì? Vị trí của kế toán vật tư trong doanh nghiệp

kế toán vật tư là gì

Bạn đã nghe tới kế toán vật tư là gì chưa? Các công việc của kế toán vật tư ra sao? Mức lương cho vị trí này như thế nào? Nếu bạn tò mò về những điều trên, hãy cùng Việt Đà tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Kế toán vật tư là gì?

Kế toán vật tư là những người chịu trách nhiệm quản lý, theo dõi, kiểm soát các hoạt động mua vào hay xuất ra của vật tư doanh nghiệp nhằm phục vụ cho quá trình sản xuất. Nhờ đó, doanh nghiệp sẽ dễ dàng quản lý hơn về các chi phí phát sinh để tránh trường hợp mất, thất thoát vật tư. Khi xảy ra vấn đề doanh nghiệp sẽ kịp thời có có phương án xử lý phù hợp.

>>> BẠN SẼ CẦN:

Vị trí kế toán vật tư làm gì trong doanh nghiệp 

Mô tả công việc của một kế toán vật tư trong doanh nghiệp:

Nhiệm vụ chính Công việc cụ thể
Hạch toán tất tần tật mọi thông tin liên quan đến vật tư + Khi có vật tư là hàng hóa hay nguyên liệu đến, kế toán vật tư chịu trách nhiệm kiểm tra xem lô hàng đó có đầy đủ số lượng không – chất lượng thế nào…

+ Thực hiện hạch toán bằng các bước:

– Dò xét, kiểm kê lại tất cả những khoản chi phí liên quan và phát sinh từ lô hàng này dựa trên các hóa đơn, chứng từ và phiếu nhập/xuất hàng

– Đo lường và tính toán từ những thông tin đúng đã có

– Ghi chép lại đảm bảo đầy đủ, chính xác các số liệu đã tính toán vào sổ kế toán hay các công cụ lưu trữ khác

+ Đưa ra kết luận xem có cần thay đổi để cân đối lại số lượng vật tư nhập và xuất không để hợp lý

Thống kê tình hình hàng tồn kho + Thường xuyên kiểm tra để nắm được số lượng và chất lượng hàng tồn kho nhằm lên kế hoạch bổ sung thêm kịp thời và hợp lý

+ Thực hiện kiểm tra và đối soát số liệu ở thực tế và trên máy tính hay công cụ lưu trữ tương ứng, đảm bảo chính xác và trùng khớp

+ Thay đổi và cập nhật lại số liệu nếu phát hiện sai sót ngoài thực tế so với trên hệ thống

+ Lập các báo cáo về hàng tồn kho định kỳ theo tuần/tháng/quý gửi lên bộ phận quản lý

+ Xử lý trong khả năng quyền hạn, đồng thời báo cáo cấp trên nếu phát hiện chênh lệch hay sự cố nghiêm trọng nhằm kiểm soát tình hình chung của vật tư

Lập phiếu nhập/xuất kho theo yêu cầu + Lập phiếu nhập hàng có kèm đề xuất số lượng cần nhập trình ban quản lý phê duyệt khi kho hàng còn thiếu, cần nhập bổ sung thêm

+ Lập phiếu xuất hàng nếu doanh nghiệp là bên xuất/bán hàng hóa cho một doanh nghiệp khác yêu cầu nhập hàng

+ Các phiếu nhập và xuất hàng cần đầy đủ thông tin về số lượng, giá tiền, tình trạng chất lượng hàng hóa…

Các công việc khác + Vệ sinh nơi làm việc, đảm bảo khâu lưu trữ, bảo quản giấy tờ, sổ sách ngăn nắp, khoa học

+ Hỗ trợ bộ phận kho các công việc như thống kê các mặt hàng, sắp xếp hàng hóa…

+ Lập biên bản kiểm kê và xử lý các vấn đề sai lệch số liệu liên quan đến hàng hóa, đề xuất phương án phù hợp

+ Thực hiện các công việc khác theo yêu cầu của cấp trên có liên quan đến nhiệm vụ công việc và chuyên môn của mình.

Những tố chất cần có của kế toán vật tư 

  • Kế toán vật tư là người làm việc cùng các con số, giấy tờ chứng từ, hóa đơn, hay các công việc liên quan đến nguồn tiền của doanh nghiệp. Vì vậy, vị trí kế toán vật tư sẽ đòi hỏi phẩm chất trung thực, tỉnh táo và có sự nhiệt huyết với công việc.
  • Trong các doanh nghiệp sản xuất, số lượng vật tư thường sẽ rất lớn với vô số vật liệu khác nhau. Vì thế kế toán viên vật tư cần thêm chút tỉ mỉ, thêm chút cẩn thận trong công việc của mình.
công việc kế toán vật tư
Tố chất của một kế toán vật tư
  • Có tinh thần chịu được áp lực cao, nhạy bén với tiền và các con số. Số lượng nguyên vật liệu xuất nhập thường là rất lớn và tần suất tươi đối thường xuyên.
  • Kế toán vật tư còn là người sẽ làm việc với các đối tác nhà cung cấp, hay các doanh nghiệp liên quan đến hàng hóa công ty. Do đó, kỹ năng giao tiếp chắc chắn là thứ không thể thiếu đối với mỗi kế toán viên vật tư.

>>> XEM THÊM:

Mức lương hiện nay của vị trí kế toán vật tư

Trên thực tế, mức lương khởi đầu của các vị trí kế toán cũng khá tương đồng bởi vì khối lượng công việc và các yêu cầu tuyển dụng cũng tương đương nhau. Chỉ có những vị trí cao cấp hơn như là kế toán trưởng hay kế toán tổng hợp thì mới có mức thu nhập khác so với các vị trí kế toán của  từng phần hành.

kế toán vật tư
Mức lương của kế toán vật tư

Theo ghi nhận của Việt Đà, mức lương kế toán vật tư hiện tại đang dao động trong khoảng:

  • 5 – 8 triệu đồng/ tháng cho người có ít hoặc thậm chí chưa có kinh nghiệm.
  • 7 – 10 triệu đồng/ tháng cho người lành nghề thạo việc. Mức thu nhập này chưa bao gồm các khoản phụ cấp, trợ cấp, thưởng. Tất nhiên, các kế toán viên đều được tham gia đầy đủ các khoản BHXH theo quy định khi là nhân viên chính thức của công ty.

Phần mềm kế toán hỗ trợ kế toán vật tư

Phần mềm Việt Đà là công cụ không thể thiếu để hỗ trợ cho các kế toán viên và nhà quản lý. Ứng dụng giúp bạn nâng cao khả năng quản lý, cải thiện kinh doanh, giải quyết được nhiều công việc cùng lúc và quản lý tốt các nguồn lực trong công ty.

>>> THAM KHẢO THÊM:

kế toán vật tư là gì
Phần mềm kế toán Việt Đà

Ngoài ra, phần mềm kế toán Việt Đà cũng rất nhẹ, tương đối dễ sử dụng, xuất số liệu báo cáo chính xác tuyệt đối. Các phần mềm kế toán quản lý tài chính nổi bật của Việt Đà là:

  • Phần mềm Kế toán doanh nghiệp – VietDa Accounting
  • Phần mềm Kế toán Hành chính sự nghiệp – VietDa Administration
  • Phần mềm Kế toán xây lắp – VietDa Accounting Construction
  • Phần mềm VietDa Sales – Quản Lý Bán Hàng

Là một trong những vị trí kế toán trong từng phần hành của cơ cấu tổ chức bộ phận kế toán doanh nghiệp. Kế toán vật tư có trách nhiệm phân công các công việc phù hợp, đảm bảo cho bộ máy vận hành thống nhất và phải hiệu quả. Hiểu được kế toán vật tư là gì – công việc kế toán vật tư ra sao – mức lương cho vị trí này như thế nào sẽ giúp các kế toán viên tìm được công việc để ứng tuyển hoặc định hướng để phát triển tốt hơn. Nếu còn thắc mắc gì, bạn hãy liên hệ ngay với Việt Đà nhé!.

Thông tin liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung
#
#
#
Đóng góp ý kiến
0914 833 097
#
Kinh doanh - 0814 88 64 88
CSKH - 0944 81 83 84
#