Hướng dẫn nhập dữ liệu vào nhiều ô bằng công thức mảng trong Excel

cách dùng công thức mảng

Khi bạn cần nhập dữ liệu vào nhiều ô trên bảng tính, bạn sẽ làm thế nào? Hãy theo dõi cách Việt Đà áp dụng công thức mảng để nhập dữ liệu vào nhiều ô một cách nhanh chóng trong bài viết này nhé.

Công thức mảng trong Excel là công thức có khả năng xử lý được nhiều phép tính khác nhau cho một hoặc nhiều vùng trong mảng. Công thức mảng giúp chúng ta tiết kiệm công sức làm việc mà vẫn đạt được kết quả như ý muốn. Bạn có thể dùng công thức mảng trong các phiên bản Excel 2019, Excel 2016, Excel 2013, Excel 2010, Excel 2007 và các phiên bản cũ hơn nữa. Có nhiều cách sử dụng công thức mảng trong Excel. Nhưng trong bài viết này Việt Đà sẽ dùng 3 ví dụ cụ thể sau đây để hướng dẫn các bạn cách nhập dữ liệu vào nhiều ô một lúc bằng công thức mảng trong Excel.

>>> TIN QUAN TRỌNG: Cập nhật giá mới nhất cho phần mềm kế toán doanh nghiệp

Cách điền giá trị vào nhiều ô cùng lúc bằng công thức mảng trong Excel

Bài tập 1: Dùng công thức mảng theo hàng

Đề bài cho vùng dữ liệu từ B6:E6 chứa thông tin về tên của 4 người (vùng màu vàng) và yêu cầu sử dụng công thức mảng để điền giá trị vào vùng B4:E4 (vùng màu cam) giống như vùng B6:E6.

cách dùng công thức mảng
Bài tập

>>> TIN NỔI BẬT: 

Các bạn có thể hiểu đơn giản là chúng ta sẽ nhập dữ liệu vào các ô B6, C6, D6 và E6 cùng lúc nhưng chỉ thao tác trên một ô trong vùng dữ liệu này.

Cách viết là các bạn nhập công thức sau đây vào ô B6: = {“Tuấn”, “Hùng”, “Lan”, “Thảo”}

Các bạn có thể thấy công thức mảng sử dụng dấu ngoặc nhọn ở bên ngoài, khác với dấu ngoặc đơn thường thấy trong Excel. Các văn bản được đặt trong dấu ngoặc kép, ngăn cách bằng dầu phẩy để Excel hiểu được sau mỗi dấu ngăn cách thì tách sang ô mơi. Kết quả mà chúng ta thu được là:

công thức mảng
Kết quả thu được

>>> TIN HẤP DẪN:

Bài tập 2: Dùng công thức mảng theo cột

Ở bài tập 1 chúng ta đã nhập công thức mảng theo chiều ngang thì bây giờ hãy thử sử dụng theo chiều dọc xem kết quả thế nào nhé. Đề bài cho dữ liệu được điền theo chiều dọc từ ô B10 đến ô B15. Yêu cầu là điền giá trị vào vùng D10 đến D15 giống như B10 đến B15 bằng cách dùng công thức mảng.

công thức mảng

Các bạn bấm vào ô D10 rồi nhập công thức sau:

= {“A”; “B”; “C”; “E”; “F”}&100

Các bạn có thể thấy trong công thức này chúng mình sử dụng dấu chấm phẩy làm dấu ngăn cách. Điều này giúp Excel hiểu được công thức mảng sẽ xchajy theo chiều dọc. Phần toán tử logic & là để nối số 100 vào công thức vì trong dữ liệu mỗi sau mỗi chữ cái đều có số 100. Cách làm này sẽ nhanh gọn là việc chúng ta nhập A100, B100, C100,…

Kết quả mà chúng ta thu được sẽ có dạng như sau:

cách dùng công thức mảng

>>> XEM THÊM: 

Bài tập 3: Dùng công thức mảng cho cả hàng và cột

Các bạn xem hình ảnh dưới đây để nắm được yêu cầu của đề bài:

công thức mảng

Để nhập được công thức mảng cho cả hàng và cột thì chúng ta sẽ nhập trên một hàng trước rồi dùng dấu chấm phẩy để xuống dòng tiếp theo. 

Chúng ta sẽ bấm vào ô đầu tiên của vùng màu cam rồi nhập công thức như sau:

= {“A”, “B”, “C”; 100, 150, 200; 30, 80, 7}

Các bạn chú ý là khi nhập dữ liệu vào công thức Excel thì chúng ta chỉ cần đặt văn bản trong dấu nháy kép, còn số thì không cần dấu nháy. Phần ngăn cách để xuống dòng vẫn sử dụng dấu chấm phẩy để Excel có thể nhận biết được.

Kết quả chúng ta thu được như sau:

công thức mảng trong excel

Lưu ý: Nếu như máy tính của bạn sử dụng dấu chấm phẩy cho dấu ngăn cách cố định trong mọi công thức thì dấu phẩy trong các công thức mảng phía trên sẽ thay bằng dấu gạch chéo \ các bạn nhé.

>>> THAM KHẢO THÊM:

Như vậy, qua 3 bài tập ví dụ của Việt Đà thì chắc hẳn các bạn đã có thể sử dụng thành thạo công thức mảng để điền giá trị vào nhiều ô cùng lúc. Hãy tìm hiểu để áp dụng vào công việc giúp nâng cao hiệu quả và tốc độ làm việc trên Excel các bạn nhé.

Mong các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung
#
#
#
Đóng góp ý kiến
0914 833 097
#
Kinh doanh - 0814 88 64 88
CSKH - 0944 81 83 84
#