Chữ ký số là gì? Chữ ký số được dùng cho mục đích gì?

chữ ký số là gì

Chữ ký số là gì? Chữ ký này được sử dụng để làm gì? Và tại sao doanh nghiệp cần phải có chữ ký số? Hãy cùng tìm hiểu về chữ ký số cùng Việt Đà trong bài viết này nhé!

CHỮ KÝ SỐ LÀ GÌ?

Có nhiều khía cạnh trong việc định nghĩa chữ ký số (hay còn được gọi là token). Dưới góc độ sử dụng của doanh nghiệp, chữ ký số/chứng thư số/token điện tử,…được hiểu là một vật phẩm đã mã hóa tất cả dữ liệu và thông tin của một doanh nghiệp. Nó được sử dụng để thay thế cho chữ ký trên các loại văn bản và tài liệu số trong quá trình thực hiện giao dịch điện tử hoặc qua mạng internet.

Căn cứ khoản 6 Điều 3 Nghị định 130/2018/NĐ-CP có quy định cụ thể về chữ ký số và các dịch vụ chứng thực token. “Chữ ký số” là một loại chữ ký được tạo ra trên nền tảng kỹ thuật số thông qua việc biến đổi một thông điệp dữ liệu bằng hệ thống mật mã không đối xứng. Từ đó, người nhận thông điệp dữ liệu ban đầu và khóa công khai của người ký có thể xác định được tính toàn vẹn của thông điệp:

 • Việc biến đổi được mô tả trên xảy ra khi sử dụng khóa bí mật đúng với khóa công khai trong cùng một cặp khóa;
 • Nội dung thông điệp dữ liệu phải được bảo toàn kể từ khi thực hiện việc biến đổi như đã nói.
 • Chữ ký số có thể được phân chia thành hai phần chính như sau:
  • Phần cứng – tương tự như một thiết bị USB (được gọi là USB token) và được bảo mật thông qua mật khẩu hoặc mã PIN.
  • Chứng thư số là một phần không thể thiếu của chữ ký số, lưu trữ toàn bộ dữ liệu đã được mã hóa của doanh nghiệp.

CHỮ KÝ SỐ (TOKEN) VÀ CHỨNG THƯ SỐ CÓ GIỐNG NHAU?

Thực tế, chứng thư số là một phần của mã hóa trong chữ ký số chứa đựng thông tin xác định để xác nhận người dùng là cá nhân hay doanh nghiệp nào.

Thông tin cơ bản trong chứng thư của chữ ký số doanh nghiệp bao gồm những điều sau đây

STT NỘI DUNG CỦA CHỨNG THƯ SỐ
1 Tên của công ty, doanh nghiệp hay tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số (Ví dụ: VIETTEL-CA)
2 Thông tin của công ty mua chữ ký số như: Tên, mã số thuế…
3 Mã số chứng thư số (số seri)
4 Thời hạn áp dụng của chứng thư số
5 Khóa công khai của công ty, doanh nghiệp được cấp chứng thư số
6 Chữ ký số (token) của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số
7 Các giới hạn về mục đích và phạm vi sử dụng của chứng thư số
8 Các hạn chế về trách nhiệm pháp lý của công ty, doanh nghiệp và tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số
9 Thuật toán mã hóa

10

Cần tuân theo các quy định khác theo hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông.

CHỮ KÝ SỐ (TOKEN) ĐƯỢC SỬ DỤNG CHO MỤC ĐÍCH GÌ?

Chữ ký số được sử dụng để thực hiện việc khai báo và nộp thuế trực tuyến, khai báo hải quan điện tử, thực hiện giao dịch ngân hàng điện tử, giao dịch chứng khoán điện tử, khai báo bảo hiểm xã hội điện tử, ký hóa đơn điện tử, truy cập cổng thông tin một cửa quốc gia, và thực hiện các thủ tục tại cơ quan hành chính mà không cần in ấn các tờ khai báo và sử dụng con dấu đỏ của công ty.

Chữ ký số có thể được sử dụng bởi cá nhân và doanh nghiệp để ký kết hợp đồng với đối tác kinh doanh trực tuyến mà không cần phải gặp trực tiếp. Chỉ cần thực hiện việc ký vào tài liệu hợp đồng và gửi qua email.

Lợi ích của việc sử dụng chữ ký số (token) đối với công ty:

 • Chữ ký số điện tử là một công cụ đảm bảo tính an toàn và chính xác của thông tin, có khả năng bảo vệ dữ liệu và đảm bảo tính toàn vẹn cao;
 • Các tài liệu trực tuyến được xác nhận pháp lý tương đương với các tài liệu giấy (được ký bởi người có thẩm quyền và con dấu của tổ chức/doanh nghiệp). Điều này cung cấp bằng chứng hỗ trợ việc xác nhận tính chất không thể chối bỏ của nội dung đã ký, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân/cơ quan/tổ chức tham gia giao dịch điện tử một cách an tâm hơn.
 • Chữ ký số cũng hỗ trợ việc trao đổi thông tin một cách thuận tiện, nhanh chóng và đảm bảo tính pháp lý, giúp tiết kiệm thời gian di chuyển, không cần phải đợi chờ và không cần in ấn tài liệu. Việc ký kết cũng có thể thực hiện ở bất kỳ đâu và bất kỳ thời điểm nào.

Chữ ký số giúp tổ chức và doanh nghiệp loại bỏ việc in ấn và quản lý tài liệu giấy. Điều này cho phép tổ chức và doanh nghiệp điện tử hóa quá trình ký và lưu trữ các tài liệu như hợp đồng, chứng từ kế toán, báo cáo kế toán, báo cáo quản trị, và nhiều tài liệu khác một cách hiệu quả.

MUA CHỮ KÝ SỐ Ở ĐÂU? GIÁ CHỮ KÝ SỐ NHƯ THẾ NÀO?

Bạn nên chọn đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký số mà bạn tin tưởng. Hiện nay có hơn 15 doanh nghiệp được Bộ thông tin và Truyền thông đồng ý kinh doanh cung cấp dịch vụ chữ ký số như: VNPT, VIETTEL, FPT, VINA, BKAV, CK, NEWTEL, SAFE-CA, NACENCOMM,… Tất cả các nhà cung cấp đều tốt, tính năng sử dụng như nhau. Quan trọng là bạn cần lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ tốt. Có 2 yếu tố quan trọng bạn cần xem xét khi chọn đại lý chữ ký số.

 • Về giá của chữ ký số: Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đại lý cạnh tranh không lành mạnh. Họ thường bán các gói dịch vụ chữ ký số với giá thấp hơn so với các nhà cung cấp khác và kèm theo nhiều ưu đãi như tặng kèm 500 số hóa đơn, phần mềm bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, để sử dụng những khuyến mãi này, doanh nghiệp thường phải chi trả thêm các khoản phí khác như chi phí khởi tạo, cài đặt… Vì vậy, trước khi quyết định mua, bạn cần chú ý đến những chi phí phát sinh khác nhau: 
  • Giá đã tính VAT chưa?
  • Có cần thanh toán thêm phí để được cài đặt và hướng dẫn sử dụng không ạ?
  • Cuối cùng số tiền bạn cần thanh toán là bao nhiêu?
  • Có ưu đãi nào kèm theo giá thanh toán không?
  • Khi gia hạn chữ ký số, giá có cao không?
 • Về dịch vụ hỗ trợ sau bán: Vào cuối mỗi quý hoặc cuối năm, thường xảy ra những sự cố trong quá trình kê khai thuế, nộp thuế, BHXH, và hải quan điện tử. Điều này có thể sẽ gây ra nhiều khó khăn cho bạn trong quá trình hoạt động kinh doanh.

Dựa trên kinh nghiệm nhiều năm trong việc cung cấp dịch vụ phần mềm kế toán và hợp tác chặt chẽ với các nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số. theo đánh giá của Việt Đà: Viettel-CA (chữ ký số Viettel) hiện đang là đơn vị hàng đầu cung cấp chữ ký số uy tín tại Việt Nam. Mặc dù có chi phí cao hơn so với một số đối thủ khác, chữ ký số của Viettel được đánh giá ổn định và đảm bảo tính bảo mật cao. Ngoài ra, Viettel cũng nhanh chóng xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng chữ ký số.

Trên đây là những thông tin cần thiết để bạn đọc hình dung được chữ ký số là gì và tầm quan trọng của nó ra sao. Nếu cần tư vấn thêm thông tin pháp lý về vấn đề này hãy liên hệ ngay với Việt Đà nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung
#
#
#
Đóng góp ý kiến
0914 833 097
#
Kinh doanh - 0814 88 64 88
CSKH - 0944 81 83 84
#