CÁC PHƯƠNG PHÁP SỬA CHỮA SỔ KẾ TOÁN KHI CÓ SAI SÓT

Trong ghi chép sổ sách kế toán thường khó tránh khỏi những sai sót, vậy khi gặp sai sót phải sửa như thế nào? Dưới đây Phần mềm Việt Đà sẽ chia sẻ các phương pháp sửa chữa sổ kế toán khi có sai sót.

 

  1. Phương pháp cải chính

Trường hợp phát hiện sai sót trong diễn giải, không liên quan đến quan hệ đối ứng của các tài khoản, sai sót không ảnh hưởng đến số tiền tổng cộng. Sẽ áp dụng phương pháp cái chính để tiến hành sửa chữa sổ.

Gạch một đường thẳng xoá bỏ chỗ ghi sai nhưng vẫn đảm bảo nhìn rõ nội dung sai. Trên chỗ bị xoá bỏ ghi con số hoặc chữ đúng bằng mực thường ở phía trên và phải có chữ ký của kế toán trưởng hoặc phụ trách kế toán bên cạnh chỗ sửa.

  1. Phương pháp ghi số âm ( Phương pháp ghi đỏ)

Trong các trường hợp sai sót về quan hệ đối ứng giữa các tài khoản do định khoản sai đã ghi sổ kế toán mà không thể sửa lại bằng phương pháp cải chính; ghi thừa số tiền; ghi trùng chứng từ. Tiến hành sửa sổ bằng phương pháp ghi số âm.

Ghi lại bằng mực đỏ hoặc ghi trong ngoặc đơn bút toán đã ghi sai để huỷ bút toán đã ghi sai. Ghi lại bút toán bằng mực thường để thay thế.

  1. Phương pháp ghi bổ sung

Phương pháp này áp dụng cho các trường hợp: Ghi đúng về quan hệ đối ứng tài khoản nhưng số tiền ghi sổ ít hơn số tiền trên chứng từ; chứng từ bị bỏ sót.

Cách thức sửa sẽ lập ‘‘ Chứng từ ghi sổ bổ sung’’ để ghi bổ sung bằng mực thường số tiền chênh lệch còn thiếu so với chứng từ.

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm kế toán làm nhiều công ty, nhiều lĩnh vực

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung
#
#
#
Đóng góp ý kiến
0914 833 097
#
Kinh doanh - 0814 88 64 88
CSKH - 0944 81 83 84
#