B2B và B2C? Sự khác biệt giữa mô hình B2B và B2C

B2B và B2C là 2 mô hình kinh doanh phổ biến trên thị trường. Vậy B2B và B2C là gì? Điểm giống và khác nhau giữa 2 mô hình này là gì? Hãy cùng Việt Đà tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

B2B và B2C là gì?

B2B – Là cụm từ viết tắt của Business To Business miêu tả hình thức kinh doanh giữa doanh nghiệp và doanh nghiệp. mô hình kinh doanh B2B có quy trình riêng biệt và ngày càng phổ biến khi các doanh nghiệp sử dụng website thương mại làm phương thức giao tiếp chính. B2B giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí tăng cơ hội hợp tác giữa các đơn vị với nhau.

B2C – Là cụm từ viết tắt của Business To Customer miêu tả hình thức giao dịch giữa doanh nghiệp và khách hàng. Ở mô hình này, doanh nghiệp sẽ trực tiếp cung cấp sản phẩm, dịch vụ đến tay khách hàng. Hiện nay, mô hình B2C được nhiều doanh nghiệp áp dụng với khả năng tiếp cận dành cho người mua và người bán, giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí.

Sự khác nhau giữa B2B và B2C?

Mô hình kinh doanh B2B và B2C ra đời đã mang lại nhiều thuận lợi trong hoạt động kinh doanh, tạo ra nhiều lợi ích giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp và doanh nghiệp với khách hàng.

Đặc điểm B2B B2C
Đối tượng khách hàng – Công ty – Người tiêu dùng (cá nhân, công ty mua hàng về tiêu dùng,…)
Quá trình giao dịch – Có sự góp mặt của nhiều yếu tố liên quan đến giá cả, đặc tính kỹ thuật của sản phẩm/ dịch vụ, việc giao nhận,… – Doanh nghiệp dễ dàng đưa các sản phẩm/ dịch vụ lên các trang mạng tạo ra một siêu thị trực tuyến tiện lợi cho người tiêu dùng
Quá trình bán hàng – Bao gồm các yếu tố: Mối quan hệ dẫn dắt – giá trị quan hệ được tối đa hóa – thị trường mục tiêu nhỏ – chu trình mua hàng nhiều bước, kéo dài – nhận diện thương hiệu bằng mối quan hệ cá nhân – xây dựng hoạt động dựa trên nhận thức và sự hiểu biết – giá trị kinh tế thúc đẩy quyết định mua hàng – Bao gồm các yếu tố: Sản phẩm dẫn dắt – giá trị giao dịch được tối đa hóa – thị trường mục tiêu rộng lớn – chu trình mua hàng theo từng bước, không kéo dài – nhận diện thương hiệu thông qua sự lặp lại cũng như hình ảnh – buôn bán hướng vào hoạt động mua hàng – mong muốn, giá cả, hoàn cảnh thúc đẩy quyết định mua hàng
Tích hợp – Cần có sự tích hợp hệ thống doanh nghiệp với hệ thống đối tác – Không cần tích hợp hệ thống doanh nghiệp với hệ thống dành cho khách hàng

Quá trình triển khai marketing của hai mô hình B2B và B2C có sự khác nhau nhưng cuối cùng mục tiêu hướng đến vẫn là con người. Tuy nhiên, ở mô hình B2B phụ thuộc nhiều vào mối quan hệ và chiến lược kinh doanh, để tránh đánh mất khách hàng doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung
#
#
#
Đóng góp ý kiến
0914 833 097
#
Kinh doanh - 0814 88 64 88
CSKH - 0944 81 83 84
#