5+ phần mềm kế toán sản xuất cho doanh nghiệp tốt nhất 2023

phần mềm kế toán sản xuất

Phần mềm kế toán sản xuất đã trở thành công cụ không thể thiếu cho các doanh nghiệp sản xuất hiện nay. Với ứng dụng này, các doanh nghiệp có thể quản lý tài chính một cách chính xác, nhanh chóng và thuận tiện; đồng thời giảm thiểu thời gian và chi phí khi làm thủ tục thuế. Tuy nhiên, để chọn được phần mềm phù hợp và hiệu quả, các doanh nghiệp cũng cần có những tiêu chí cụ thể. Bài viết sau đây của Việt Đà sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về vấn đề này.

Phần mềm kế toán cho doanh nghiệp sản xuất là gì?

Phần mềm kế toán sản xuất là một phần mềm chuyên dụng cho các doanh nghiệp sản xuất, được cài đặt trên các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, máy tính bảng, hoặc truy cập qua web. Ứng dụng sẽ nhận các dữ liệu đầu vào từ người dùng, bao gồm các hóa đơn, số liệu và hồ sơ liên quan đến các giao dịch tài chính của doanh nghiệp.

ứng dụng kế toán cho doanh nghiệp
Phần mềm kế toán sản xuất là gì?

Từ đó, phần mềm sẽ áp dụng các công thức đã được thiết lập sẵn để lập các báo cáo tài chính. Các báo cáo này phải tuân theo tiêu chuẩn kế toán hiện hành và với yêu cầu riêng của doanh nghiệp.

>>>XEM THÊM: Tổng hợp 8 phần mềm kế toán miễn phí hàng đầu Việt Nam

Những tính năng cần phải có trong một phần mềm kế toán sản xuất

Để đáp ứng được các nghiệp vụ kế toán của một doanh nghiệp sản xuất, phần mềm kế toán sẽ phải cần có một số tính năng cơ bản sau:

Thực hiện phân tích và báo cáo

Phần mềm kế toán không chỉ giúp doanh nghiệp kiểm soát chi phí sản xuất mà còn cung cấp các báo cáo kinh doanh chi tiết như: Phân tích dòng tiền, so sánh chi tiêu dự kiến và thực tế, cảnh báo tiêu hao quá định mức, phân tích cấu trúc giá thành.

Quản lý được chi phí

Phần mềm kế toán sản xuất phải có khả năng quản lý tất cả chi phí liên quan đến sản xuất như: Phí nguyên vật liệu đầu vào, phí nhân công và các khoản chi phí khác cho quá trình sản xuất.

Quản lý hoạt động tồn kho

Công việc theo dõi, quản lý tồn kho giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể trong sản xuất. Vì vậy, phần mềm kế toán được doanh nghiệp sử dụng phải có khả năng theo dõi và cảnh báo số lượng tồn kho của các nguyên vật liệu. Ngoài ra ứng dụng cũng phải có tính năng tính được giá tồn kho theo trung bình tháng, trung bình di động, nhập trước xuất trước.

>>>XEM THÊM: Giá của các phần mềm kế toán được sử dụng nhiều nhất

Quản lý hoạt động xuất – nhập, theo dõi sát sao tiến độ sản xuất

Phần mềm kế toán còn cần phải lập và quản lý được các kế hoạch sản xuất, quản lý được định mức các nguyên vật liệu đầu vào của từng loại sản phẩm, khai báo tỷ lệ hao hụt và tự động tính toán giá trị hao hụt của nguyên vật liệu.

Danh sách 5 phần mềm kế toán cho doanh nghiệp sản xuất

Phần mềm kế toán sản xuất đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình quản trị hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp xây lắp. Dưới đây Việt Đà sẽ đề cử đến bạn đọc 5 phần mềm kế toán có thể hỗ trợ doanh nghiệp hiệu quả trong quá trình làm thủ tục báo cáo. 

Việt Đà

VietDa Accounting là phần mềm được tích hợp các tính năng mở rộng (lương, giá thành…), quản lý dữ liệu theo đặc điểm của từng ngành kinh doanh, hỗ trợ nhiều tiện ích cho người dùng. VietDa Accounting có những ưu điểm sau:

 • Phần mềm thuận tiện, đơn giản, dễ sử dụng, dễ khai báo.
 • Nhập liệu toàn diện, xử lý tự động hoàn toàn.
 • Số liệu báo cáo chính xác tuyệt đối, cập nhật liên tục
 • Đáp ứng được nhu cầu quản lý nội bộ theo yêu cầu của cơ quan chức năng.
 • Luôn nhanh chóng cập nhật các Thông tư, Nghị định mới nhất.
 • Làm việc được với nhiều dữ liệu.
 • Cài đặt dễ dàng trên tất cả các hệ điều hành windows, fonts unicode.
 • Làm việc được qua mạng internet.
 • Chăm sóc khách hàng tốt nhất.
 • Mua 1 lần dùng mãi mãi, không tốn phí duy trì gia hạn hàng năm, miễn phí nâng cấp phiên bản mới và cập nhật khi có thay đổi thông tư nghị định.
phần mềm kế toán sản xuất
Phần mềm kế toán sản xuất Việt Đà

Việt Đà là một trong những thương hiệu hàng đầu được các doanh nghiệp lựa chọn khi cần phần mềm kế toán. Vậy nên, VietDa Accounting luôn nằm trong top các ứng dụng phần mềm được ưa chuộng nhất hằng năm.

Bravo

Bravo là phần mềm kế toán dành riêng cho các doanh nghiệp vừa và lớn. Ứng dụng được thiết kế riêng biệt dành cho từng doanh nghiệp để đáp ứng bài toán quản trị của doanh nghiệp đó một cách tốt nhất. Ngoài ra giao diện phần mềm cũng được thiết kế khá đơn giản, dễ dàng sử dụng để xử lý các nghiệp vụ kế toán.

>>>XEM THÊM: Top 8 phần mềm kế toán chất lượng có giá rẻ nhất năm 2024

Accnet

Phần mềm kế toán AccNet được xây dựng tương tự một ứng dụng Office nên khách hàng hầu như đều có thể dễ dàng làm quen và sử dụng ngay từ lần đầu tiên. Ngoài ra, phần mềm kế toán AccNet là cũng có phiên bản online để khách hàng có thể thuận tiện hơn trong việc quản lý thu chi của mình.

Fast Accounting

Phần mềm Express Accounting được ra đời và hoàn thiện từ năm 1997, hiện đang có hơn 16.000 khách hàng tin dùng. Ứng dụng này sẽ phù hợp cho các doanh nghiệp có quy mô vừa và lớn. Hiện nay, Fast đã cho ra mắt 2 phiên bản là Ứng dụng Kế toán Nhanh và Kế toán Nhanh Online. 2 phần mềm này hiện đang được coi là một trong những ứng dụng tốt nhất để hỗ trợ cho các công tác kế toán quản trị, tính toán chi phí sản xuất và xây dựng dự án.

Effect

Effect là phần mềm kế toán quản trị doanh nghiệp có hơn 15 năm kinh nghiệm và được hơn 3.000 doanh nghiệp tin tưởng và sử dụng. Phần mềm của Effect thích hợp với nhiều loại hình kinh doanh, từ buôn bán nhỏ đến buôn bán lớn. Ứng dụng có chi phí cài đặt phải chăng và giao diện cũng tương đối đơn giản để sử dụng. Đây cũng được xem như là điểm được ưa thích của Effect trong giới kế toán.

Tiêu chí đánh giá phần mềm kế toán sản xuất tốt nhất

Phần mềm kế toán dành cho doanh nghiệp sản xuất có một vị trí rất quan trọng đối với quy trình hoạt động của doanh nghiệp. Để lựa chọn được một phần mềm phù hợp doanh nghiệp, bạn có thể lưu ý 5 tiêu chí sau:

Phù hợp với quy mô của doanh nghiệp

Doanh nghiệp có quy nhỏ và siêu nhỏ nên ưu tiên chọn những phần mềm kế toán có đủ các chức năng cơ bản và không cần quan tâm đến các chức năng bổ trợ. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản chi phí nhỏ.

Doanh nghiệp vừa và lớn thì nên sử dụng phần mềm kế toán vừa có đủ các tính năng cơ bản mà cũng vừa hiện đại và có thêm nhiều tính năng bổ trợ thông minh khác. Bởi vì các hạng mục kinh doanh và doanh thu của công ty đã ngày càng tăng, nên việc sử dụng phần mềm kế toán ở mức cơ bản sẽ khó mà đáp ứng được nhu cầu quản lý hoạt động sản xuất một cách hiệu quả nhất.

>>>XEM THÊM: Top 8 phần mềm kế toán chất lượng có giá rẻ nhất năm 2024

phần mềm kế toán cho doanh nghiệp nhỏ
Phù hợp với quy mô của doanh nghiệp

Doanh nghiệp lớn và cực lớn cần phải sử dụng những phần mềm kế toán siêu việt được thiết kế riêng để đảm bảo được tính bảo mật, tính năng thông minh và tốc độ xử lý báo cáo tối ưu nhất. 

Phù hợp với ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp

Phần mềm dành riêng cho một lĩnh vực kinh doanh sẽ có giá thành cao hơn so với phần mềm kế toán đóng gói dùng chung cho nhiều ngành. Việc lựa chọn phần mềm đóng gói sẵn hay phần mềm thiết kế riêng tùy theo nhu cầu và ngân sách của doanh nghiệp. Nếu hoạt động trong các ngành công nghiệp sản xuất tiên tiến, doanh nghiệp nên sử dụng các phần mềm kế toán được thiết kế riêng biệt để đảm bảo được vấn đề bảo mật dữ liệu.

>>> THAM KHẢO: Top 5 phần mềm kế toán sử dụng phổ biến nhất tại đà nẵng

kế toán trong doanh nghiệp sản xuất
Phù hợp với ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp

Đáp ứng đủ các yêu cầu về kế toán tài chính và quản trị

Các tiêu chí của kế toán tài chính và kế toán quản trị mà phần mềm kế toán doanh nghiệp sản xuất cần đáp ứng như sau:

 • Với kế toán tài chính: Phần mềm phải thỏa mãn được các yêu cầu về sổ sách, các báo cáo của cơ quan nhà nước, các nhà đầu tư và ngân hàng.
 • Với kế toán quản trị: Phần mềm phải cung cấp được các báo cáo phân tích dữ liệu như bán hàng, mua sắm, khách hàng, nhà cung cấp, hàng tồn kho, phân tích chi phí,…

Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp sản xuất thì phần mềm phải có khả năng tính được giá thành của sản phẩm.

Dễ dàng sử dụng

Phương thức sử dụng phần mềm là yếu tố rất quan trọng hay bị bỏ qua khi các công ty bắt đầu chọn sản phẩm. Nhưng đây là một trong những vấn đề cực kỳ thiết yếu ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thao tác và hiệu suất công việc. Dù phần mềm kế toán có nhiều chức năng hữu ích hay giá thành rẻ, nhưng nếu ứng dụng đó quá phức tạp và khó sử dụng, thì kế toán viên hay doanh nghiệp cũng nên suy nghĩ lại.

phần mềm kế toán dùng cho nhiều doanh nghiệp sản xuất
Dễ dàng sử dụng

Dịch vụ hỗ trợ sau bán tốt

Mua phần mềm kế toán chỉ là bước đầu tiên, điều quan trọng cần chú ý là doanh nghiệp phải được hỗ trợ các dịch vụ sau bán hàng gồm: đào tạo, tài liệu chi tiết, video hướng dẫn… Bởi vì trong quá trình sử dụng, kế toán viên cần được hướng dẫn cách xử lý nếu gặp khó khăn với các chức năng trong ứng dụng. Đặc biệt, khi gặp sự cố cần phải được giải quyết kịp thời để tránh mất thời gian và ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất khác.

>>>XEM THÊM:

Trên đây là bài viết về 5+ phần mềm kế toán sản xuất cho doanh nghiệp tốt nhất 2023, mong bạn đọc đã có thêm nhiều thông để tham khảo trong lĩnh vực phần mềm tài chính kế toán. Nếu có thêm thắc mắc về bài viết hay những vấn đề khác liên quan đến trong lĩnh vực kế toán, thuế, hãy liên hệ ngay với Việt Đà để nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung
#
#
#
Đóng góp ý kiến
0914 833 097
#
Kinh doanh - 0814 88 64 88
CSKH - 0944 81 83 84
#