04 loại thuế doanh nghiệp mới thành lập phải nộp

Doanh nghiệp mới thành lập có nghĩa nghĩa vụ phải nộp các loại thuế, phí, lệ phí. Tuy nhiên, có 04 loại thuế, phí quan trọng doanh nghiệp cần chú ý nộp đúng theo quy định tránh sai sót và bị xử phạt từ cơ quan Thuế.

Thuế môn bài (lệ phí môn bài)

– Thuế môn bài là khoản tiền bắt buộc doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh phải nộp định kỳ hàng năm, với mức nộp lệ phí môn bài theo quy định trừ trường hợp được miễn.

– Doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đang hoạt động kinh doanh đều bắt buộc phải nộp lệ phí môn bài định kỳ hàng năm.

– Thời hạn nộp lệ phí môn bài: Chậm nhất là ngày 30/01 hàng năm và chậm nhất là ngày 30/01 năm liền kề năm thành lập đối với doanh nghiệp mới thành lập.

– Mức nộp lệ phí môn bài

Các trường hợp miễn thuế môn bài

– Doanh nghiệp mới thành lập được miễn nộp thuế môn bài trong năm đầu thành lập

– Nếu doanh nghiệp thành lập thêm chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh trong thời hạn được miễn lệ phí môn bài thì các đơn vị phụ thuộc này vẫn được miễn nộp thuế môn bài đến hết ngày 31/12 trong năm thành lập.

– Trường hợp là hộ kinh doanh chuyển sang loại hình doanh nghiệp thì được miễn nộp phí môn bài trong 03 năm đầu tiên kể từ ngày được cấp giấy phép kinh doanh lần đầu.

Các loại thuế doanh nghiệp mới thành lập cần phải nộp
Các loại thuế doanh nghiệp mới thành lập cần phải nộp

Thuế giá trị gia tăng (GTGT)

– Thuế GTGT là một loại thuế gián thu, mà người mua hàng trực tiếp chi trả nhưng đối tượng trực tiếp thực hiện nghĩa vụ đóng thuế là đơn vị cung cấp.

– Có 02 phương pháp kê khai thuế GTGT: Phương pháp khấu trừ/ trực tiếp.

– Tỷ lệ % tính thuế GTGT

Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN)

– Thuế TNDN chỉ được nộp khi doanh nghiệp có lãi. Là khoản lợi nhuận cuối cùng của doanh nghiệp sau khi đã trừ đi các khoản chi phí hợp lý.

– Tất cả doanh nghiệp, tổ chức sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có phát sinh thu nhập đều phải nộp.

– Cuối năm doanh nghiệp tiến hành lập tờ khai quyết toán thuế TNDN

– Thuế suất thuế TNDN

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

– Thuế TNCN được thu trực tiếp trên thu nhập của người nộp thuế và do doanh nghiệp nộp thay.

– Thuế TNCN được tính theo tháng và kê khai theo tháng hoặc quý, quyết toán theo năm. Khi tính thuế TNCN phải trừ đi các khoản giảm trừ gia cảnh và thu nhập được miễn thuế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung
#
#
#
Đóng góp ý kiến
0914 833 097
#
Kinh doanh - 0814 88 64 88
CSKH - 0944 81 83 84
#